background

QUY TRÌNH 9 BƯỚC NHẬP KHẨU HÀNG HÓA VỀ VIỆT NAM

Bạn đang ở đây

Xuất nhập khẩu là hai hoạt động quan trọng nhất trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với một nước đang bước vào thời kì hội nhập như Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển và có những bước tiến lớn. Để nhập khẩu một lô hàng đòi hỏi người làm thủ tục hải quan không chỉ nắm rõ quy trình mà còn phải biết rõ các thủ tục liên quan để tránh những sự cố phát sinh chi phí ngoài ý muốn khi nhập khẩu hàng hóa.
Vậy quy trình thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá như thế nào? Doanh nghiệp cần tiến hành các bước nào để thông quan một lô hàng nhập khẩu? Bài viết dưới đây của  Blue Sky Logistics - Chuyên gia tư vấn Hải Quan-giải pháp xuất nhập khẩu cho mọi doanh nghiệp sẽ giải đáp chi tiết từ A đến Z cho bạn.
Đầu tiên, thủ tục hải quan là gì?
Thủ tục hải quan là  thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa cần thiết để hàng hóa và phương thức vận tải được nhập/xuất vào một quốc gia. Đây là những thủ tục bắt buộc phải tuân theo để hàng hóa và phương thức vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh khỏi biên giới của một quốc gia.
9 bước làm thủ tục thông quan nhập khẩu hàng hóa
Bước 1: Xác định loại mặt hàng sẽ nhập
Trước khi nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, trước tiên bạn phải xác định những thứ đó có thuộc danh mục hàng hóa ở Việt Nam hay không, hàng hóa đó có bị cấm hay không. Cụ thể:
– Hàng thương mại thông thường: là những lô hàng đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thông thường.
– Hàng bị cấm: Để biết thêm thông tin chi tiết các mặt hàng bị cấm, quý doanh nghiệp có thể tra cứu danh mục hàng cấm nhập khẩu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định như sau:
– Hàng phải xin giấy phép nhập khẩu: Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP đã quy định rõ những mặt hàng phải xin giấy phép nhập khẩu. Theo đó, quý doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục trước khi đưa hàng về cảng. Nếu không sẽ phát sinh nhiều chi phí để thuê kho chứa, thuê bãi trong lúc chờ được cấp giấy phép.
– Hàng cần công bố hợp chuẩn hợp quy: Tương tự như trên, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng. Quy trình làm công bố hợp quy cho lô hàng đã được quy định rõ tại Nghị định 74/2018/NĐ-CP – Hàng cần kiểm tra chuyên ngành: Công tác kiểm tra chuyên ngành đối với những mặt hàng này sẽ được tiến hành sau khi đưa hàng về cảng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu về kiểm tra. Sau khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ tiến hành các công đoạn làm thủ tục còn lại.
Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương (Hợp đồng mua bán)
Trong quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hoá, hợp đồng ngoại thương (Sale Contract) là hợp đồng thể hiện giao dịch của 2 bên (giữa người bán và người mua). Giấy tờ này thường sẽ được yêu cầu trong tất cả các bộ hồ sơ xuyên suốt quá trình thông quan hàng hoá. Nội dung trong hợp đồng cần có đủ thông tin tên hàng hóa, số lượng hàng, trọng lượng, quy cách đóng gói, giá thành,…
Bước 3: Kiểm tra hồ sơ, bộ chứng từ hàng hoá
Để khai báo hải quan nhanh chóng, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
+ Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing), 3 bản chính.
+ Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice), 3 bản chính.
+ Bảng kê hàng hoá (Packing List), 3 bản chính.
+ Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).
+ Các giấy tờ liên quan khác.
Thông thường, người bán sẽ gửi các tài liệu này cho người mua. Sẽ mất một thời gian để gửi nó qua. Do đó, để tránh mất nhiều thời gian để hoàn thành thao tác, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về các tài liệu.
Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành
Đăng ký kiểm tra chuyên ngành là thủ tục bắt buộc phải làm nếu như lô hàng của bạn có tên trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành. Sau khi nhận được giấy báo hàng đến, tức là Arrival Notice, doanh nghiệp cần làm đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy này từ hãng vận chuyển khoảng 2 trước ngày khi tàu đến cảng.
Bước 5: Hoàn thành tờ khai hải quan
Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành lên tờ khai hải quan. Điều kiện cần để khai và truyền tờ khai đó là có chữ ký số và đăng ký chữ ký số với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Hiện nay, quy trình khai Hải quan sẽ diễn ra ngay trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan.
Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin trên tờ khai. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói của các bên uy tín để tránh sai sót. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số nếu như thông tin chính xác và đầy đủ. Nếu khai báo đúng thì sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Bước 6: Nhận lệnh giao hàng
Đây là một dạng giấy tờ do hãng tàu hoặc công ty vận chuyển cung cấp để giữ các mặt hàng để giao hàng tại cảng hoặc nhà kho. Để có được đơn hàng này, bạn chỉ cần đến nhà vận chuyển và chuẩn bị các giấy tờ sau:
+ 1 CMND/CCCD bản sao.
+ 1 Vận đơn bản sao.
+ 1 Vận đơn bản gốc có đóng dấu (nếu có)
+ Tiền phí.
Lưu ý rằng, nếu như hàng FCL, tức nguyên container, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lại một lần nữa xem hạn miễn phí lưu container đến bao giờ. Doanh nghiệp cần đóng phí để gia hạn thêm nếu như đã hết hạn lưu miễn phí.
Bước 7: Chuẩn bị thủ tục hải quan
Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào nội dung trong tờ khai để phân luồng hàng hoá. Cụ thể, đó có thể là luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ. Tuỳ vào từng loại, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục khác nhau.
– Nếu như là luồng xanh: không cần kiểm tra hay làm thủ tục gì thêm, chỉ cần in tờ khai và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế là xong.
– Nếu như rơi vào luồng vàng: đơn vị Hải quan bắt buộc phải kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng. Doanh nghiệp cần cẩn thận trong khâu này, tuyệt đối không được xảy ra sai sót.
– Còn nếu như tờ khai luồng đỏ: chắc chắn hàng phải bị miểm hoá. Quy trình kiểm định sẽ cực kỳ khắt khe và gắt gao, tốn nhiều thời gian hơn kéo theo nhiều chi phí phát sinh.
Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan
Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình. Đối với các lô hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là:
+ Thuế nhập khẩu.
+ Thuế giá trị gia tăng VAT.
Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp còn phải nộp thêm các loại thuế đó là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bước 9: Hoàn tất thủ tục chuyển đơn hàng và nhập hàng vào kho
Đây chính là công đoạn cuối cùng mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến hải quan và cả nộp thuế. Lúc này, doanh nghiệp cần chuẩn bị trước 2 vấn đề sau:
– Thuê phương tiện chuyên chở đến lấy hàng về.
– Thuê nhà kho hoặc bến bãi để bảo quản lô hàng.
Lưu ý, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng lệnh giao hàng vẫn còn hiệu lực, nếu không thì phải làm việc với hãng tàu để tiến hành gia hạn lại. Sau đó, người đại diện doanh nghiệp sẽ đến phòng thương vụ của Cảng để trình các giấy tờ như D/O, giấy giới thiệu của chủ hàng, mã vạch tờ khai hải quan,… Nhân vên sẽ lên hoá đơn và cho bạn thanh toán những khoản phí cần thiết.
Người đại diện chỉ việc nộp phí và nhận phiếu ER tức phiếu giao nhận mà thôi. Sau đó, chỉ việc bốc xếp hàng lên xe và chở về kho bảo quản.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hoá. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Dịch vụ – Blue Sky Logistics Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!
BLUE SKY CÓ NHẬN LÀM DỊCH VỤ HẢI QUAN,BOOKING TÀU ĐI QUỐC TẾ VÀ TRONG NƯỚC
ĐỂ BẠN TỰ TIN - AN TÂM SỬ DỤNG DỊCH VỤ HẢI QUAN BLUE SKY LOGISTICS CAM KẾT HOÀN TIỀN DỊCH VỤ NẾU BẠN KHÔNG HÀI LÒNG
Và bạn đừng quên  'đặt lịch hẹn tư vấn ' cùng Blue Sky! (*) 
ĐỂ BLUE SKY LOGISTICS HIỂU RÕ HƠN VỀ "NHU CẦU VÀ MONG MUỐN" CỦA ANH/CHỊ

 

Bluesky