background

5 BƯỚC LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Bạn đang ở đây


Bước 1: Xem lại chính sách mặt hàng và chính sách thuế
Bước xem lại chính sách mặt hàng và chính sách thuế trước khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa cần được hoàn thành càng sớm càng tốt, thậm chí có thể trước khi đàm phán hợp đồng xuất khẩu. Hãy xác định xem chính sách của chính phủ có khuyến khích, hạn chế hay cấm xuất khẩu mặt hàng này hay không.
Trước khi ký hợp đồng xuất khẩu, cần phải nghiên cứu các hạn chế, hạn ngạch xuất khẩu, hoặc giấy phép. Tất nhiên, không thể thông quan xuất khẩu nếu không có giấy phép hoặc hạn ngạch.
Hơn nữa, với tư cách là chủ hàng xuất khẩu, bạn phải xác định xem mặt hàng đó có phải chịu thuế xuất khẩu hay không. Số lượng mặt hàng chịu thuế thấp hơn nhiều so với mặt hàng nhập khẩu theo chính sách khuyến khích xuất khẩu. Khoáng sản (than, đá, quặng, kim loại quý), lâm sản và các mặt hàng khác vẫn chịu thuế xuất khẩu (gỗ, sản phẩm từ gỗ).
Bạn tiến hành đàm phán và ký kết các hợp đồng ngoại thương với các đối tác nước ngoài khi đã hiểu rõ các chính sách liên quan để làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa.
Khi tiến hành đàm phán và ký kết các hợp đồng ngoại thương với các đối tác nước ngoài khi đã hiểu rõ các chính sách liên quan, hãy tiến hành bước tiếp theo trong thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu.
Bước 2: Chuẩn bị chứng từ có liên quan đến lô hàng
Để làm ăn với các đối tác nước ngoài, trước tiên bạn phải đàm phán và sau đó ký kết các hiệp định thương mại nước ngoài với họ. Hồ sơ yêu cầu đối với hàng hóa thông thường không yêu cầu kiểm tra chuyên ngành cũng khá đơn giản trong hầu hết các trường hợp. Phần lớn các tài liệu bạn cần gửi cho người mua nước ngoài cũng là bắt buộc.
Cần chuẩn bị các giấy tờ sau để khai báo hải quan và thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa:
– Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract)
– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
– Phiếu đóng gói (Packing List)
– Thỏa thuận lưu khoang (Booking Note): để lấy thông tin tên tàu, số chuyến, cảng xuất
– Phơi phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng: để lấy số container, số seal (chì)
– Phải chuẩn bị các chứng từ riêng theo quy định hiện hành đối với các mặt hàng đặc thù phải kiểm tra chuyên ngành.
Bước 3: Tiến hành khai báo trên tờ khai hải quan
Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vào nước ta, tờ khai hải quan là chứng từ được chủ hàng sử dụng để khai báo hàng hóa với lực lượng kiểm soát. Dựa trên các thông tin có trong các chứng từ nói trên, bạn tiến hành vào phần mềm hải quan điện tử và nhập các thông tin cần thiết, đồng thời là tờ khai hải quan.
Các doanh nghiệp mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu phải thực hiện một số bước bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chính chữ ký số mà bạn dùng để kê khai thuế, bảo hiểm xã hội; tuy nhiên, phải đăng ký chữ ký số đó với Tổng cục Hải quan trước (hệ thống VNACCS).
Bước 4: Tiến hành làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa
Phần khai báo đó sẽ được phân luồng dựa trên phần khai báo mà bạn đã điền. Lô hàng của bạn sẽ được gửi đi nhanh hay chậm tùy thuộc vào luồng hàng. Hiện tại có ba luồng chính như sau:
 * Tờ khai luồng xanh:
các sản phẩm luôn được thông quan trên chương trình, giảm thời gian cho các hoạt động và cho phép vận chuyển lô hàng nhanh hơn. Bạn chỉ cần đến cơ quan hải quan giám sát để nộp các chứng từ như:
+ Phơi hạ hàng
+ Tờ có mã vạch (in từ website của Tổng cục Hải quan)
+ Phí hạ tầng (chỉ áp dụng tại cảng Hải Phòng).
Hải quan sẽ ký và, trong một số trường hợp, đóng dấu nội bộ vào mặt sau của tờ khai, bây giờ bạn có thể nộp cho công ty vận chuyển.
Tờ khai luồng vàng:
Các tài liệu toàn diện của lô hàng sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra thực tế trong luồng này, nhưng không phải sản phẩm thực tế. Sau khi hồ sơ được duyệt, lô hàng mới hoàn thành thủ tục ở bước 4.
Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ giấy theo quy định tại Thông tư 38 (đã được sửa đổi bởi Thông tư 39) và mang đến chi cục hải quan để được công chức hải quan kiểm tra. Một số ngành hải quan gần đây đã chuyển trọng tâm sang tạo thuận lợi cho kinh doanh. Trước đây, các giấy tờ phải nộp bản chụp (sao y); giờ đây, khi chuyển tờ khai có thể đính kèm file scan vào phần mềm thay cho bản giấy.
Tất nhiên, ngoài những tài liệu quan trọng (giấy phép, v.v.) phải đến xem tận mắt, bạn vẫn phải nộp thêm. Do việc thực hiện này chưa được chuẩn hóa trên toàn quốc nên bạn liên hệ trước với chi cục hải quan nơi bạn định mở tờ khai để hỏi và làm theo hướng dẫn của họ.
* Tờ khai luồng đỏ:
Nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất của cả hai phía. Hồ sơ chi tiết và lô hàng sẽ được kiểm tra thực tế trong luồng này. Nếu sau khi kiểm tra không còn vấn đề gì nữa thì cơ quan hải quan duyệt hồ sơ và chuyển sang bước 4.
Khi được xếp vào loại này, hải quan sẽ kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi xác minh tính hợp lệ của chứng từ. Có thể sử dụng máy soi chuyên dụng để kiểm tra, hoặc nhân viên hải quan có thể mở thùng hàng để kiểm tra thủ công.
Mục đích của việc kiểm tra là xác định xem thực tế hàng hóa có giống như hồ sơ đã nêu hay không. Nếu câu trả lời giống nhau thì bước này coi như đã hoàn thành. Nếu không, có thể phải sửa tờ khai (nếu có sai sót nhỏ), có thể bị phạt hành chính (nếu sai sót nặng), có trường hợp không được xuất hàng (lỗi nặng).
Bước 5: Thông quan và thanh lý tờ khai
Sau khi thực hiện xong 4 bước trên và tờ khai của bạn đã được thông quan, bạn chỉ cần gửi lại tờ khai và mã vạch cho hải quan giám sát để làm thủ tục xác thực. Khi tờ khai đã được thông quan và qua giám sát hải quan, bạn phải nộp lại cho hãng tàu để họ làm thủ tục xác nhận thực xuất với hải quan giám sát khi hàng lên tàu.
Như vậy, sau khi hoàn thành 5 bước nêu trên, bạn đã hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu sản phẩm nói riêng và thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Để đảm bảo thực hiện liền mạch, bạn cũng phải chú ý đến các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục xuất khẩu.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hoá. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức  Dịch vụ – Blue Sky Logistics Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

Và Anh/Chị đừng quên ấn vào đây để  'đặt lịch hẹn tư vấn ' cùng Blue Sky! (*) 


BLUE SKY CÓ NHẬN LÀM DỊCH VỤ HẢI QUAN,BOOKING TÀU ĐI QUỐC TẾ VÀ TRONG NƯỚC
ĐỂ BẠN TỰ TIN - AN TÂM SỬ DỤNG DỊCH VỤ HẢI QUAN BLUE SKY LOGISTICS CAM KẾT HOÀN TIỀN DỊCH VỤ NẾU BẠN KHÔNG HÀI LÒNG
ĐỂ BLUE SKY LOGISTICS HIỂU RÕ HƠN VỀ "NHU CẦU VÀ MONG MUỐN" CỦA ANH/CHỊ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CHUYÊN GIA TƯ VẤN HẢI QUAN-GIẢI PHÁP XUẤT NHẬP KHẨU CHO MỌI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
 Mr Đăng Tuấn- SĐT: 0914833340
 Email: dangtuan@xnkbluesky.com
 Email: info@xnkbluesky.com

Bluesky