background

Các phương tiện vận tải đường bộ phổ biến

Bạn đang ở đây

Phương tiện vận chuyển đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là quá trình sử dụng các loại phương tiện như xe máy, ô tô, xe container, xe bồn…để vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy hoặc vận chuyển hàng từ nhà cung cấp đến người sử dụng.
Lợi thế của hình thức vận tải này là tính tiện lợi, khả năng thích nghi được với mọi địa hình, đa dạng hình thức vận chuyển và chủ động được thời gian vận chuyển hàng hóa.
Tuy không thể chở được hàng hóa siêu trường siêu trọng như đường thủy, nhưng vận tải đường bộ vô cùng linh hoạt với các loại hàng hóa có khối lượng vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, hoạt động này ít bị tác động bởi thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh khác.
Vậy vận tải đường bộ có những phương tiện phổ biến nào?

Các phương tiện vận tải đường bộ phổ biến

Xe tải

Xe tải - phương tiện có từ lâu đời và đặc trưng cho vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Cấu tạo của xe bao gồm đầu và thùng xe, được cố định liền nhau và không thể tách rời. Hiện tại, dịch vụ vận chuyển xe tải có 2 loại là vận chuyển xe tải thường và xe tải chuyên dụng. Kích thước xe tải rất đa dạng, nhưng các loại xe thường dùng vẫn là xe 1 tấn, 5 tấn, 10 tấn và công suất lớn nhất được ghi nhận ở Việt Nam là 25 tấn.

Xe tải

Xe tải

Xe container

Xe container là loại phương tiện chở được khối lượng hàng hóa lớn, cồng kềnh, số lượng hàng hóa lớn thông qua container (đóng vai trò là thùng xe). Container có thể được được thiết kế thêm rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe không có bánh trước và chỉ kết hợp được với 1 xe đầu kéo duy nhất. Thông thường, khi vận chuyển hàng hóa, container thường được dùng chung với máy kéo, sơ mi rơ mooc và chở hàng hóa phía sau.

Xe container

Xe container

Xe bồn

Xe bồn là loại xe đặc biệt chỉ chuyên chở các loại hàng hóa dạng lỏng như xăng, dầu…Do đặc thù là xe chuyên chở hàng hóa lỏng nên thùng xe dạng hình trụ, được thiết kế thêm hệ thống bơm xăng dầu, nồi hơi, hệ thống nạp, xả… giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trên đường trở nên an toàn nhất.

Xe bồn

Xe bồn

Xe fooc

Xe fooc có đặc trưng sàn thấp để tận dụng chiều cao cho các công trình dự án. Hiện tại, xe fooc có trọng tải từ 20 – 40 tấn và được xem là loại xe chuyên vận chuyển đồ nặng và hàng hóa cồng kềnh.

Xe fooc

Xe fooc

Xe tải đông lạnh

Xe tải đông lạnh là loại được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển một số mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nhất định (VD: -30 hay -40 độ). Theo đó, thùng xe được lắp đặt một hệ thống làm mát, có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu để phù hợp chuyên chở nhiều mặt hàng trong những điều kiện bảo quản khác nhau.
Với hệ thống làm mát tân tiến, tùy vào từng mặt hàng cụ thể bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho hàng hóa cần bảo quản. Nhờ đó, hàng gửi đi luôn giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng và đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Xe tải đông lạnh

Xe tải đông lạnh

Một số loại xe khác

Bên cạnh xe tải, xe ô tô, container các loại, bạn có thể vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng nhiều phương tiện khác. Những loại xe phổ biến cần phải kể đến là: 

Xe máy:

Xe máy là phương tiện thông dụng nhất, được sử dụng để giao nhận hàng hóa trong khu vực nội thành, nội tỉnh. Với thiết kế nhỏ gọn, xe máy có thể linh hoạt chuyển hàng đến nơi con phố, từng ngõ ngách nhỏ mà xe ô tô không thể đi vào. Trong điều kiện ùn tắc tại các thành phố giờ cao điểm, giao hàng bằng xe máy cũng thuận tiện và giảm bớt khá nhiều thời gian vận chuyển hàng hóa.

Xe ba gác:

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… dùng xe ba gác để chở đồ cũng là phương tiện được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại phương tiện này mang tính tự phát do các cá nhân tự đứng ra nhận chuyển đồ. Do đó, loại phương tiện này chỉ phù hợp để vận chuyển trong một số trường hợp nhất định chứ không dùng để giao nhận hàng hóa như một phương tiện chính thống thông qua các đơn vị vận chuyển.